HƯỚNG CẦU THANG THEO TUỔI GIA CHỦ VÀ PHONG THỦY NHÀ Ở

Khi xây dựng lên một ngôi nhà tầng người ta dựa vào nhiều yếu tố khác nhau: nhu cầu sử dụng của gia chủ, kinh phí dự trù, độ an toàn khi thi công, phong thủy, .... Trong đó, khi xây dựng khu vực cầu thang hay còn là nơi kết nối giữa các tầng với nhau thường có ý nghĩa đặc biệt về mặt phong thủy. Vì thế khi xây dựng cần đảm bảo hướng xây hợp với gia chủ mang lại sinh khi và tài vận cho cả gia đình.

1. Lý do cần xác định hướng cầu thang

Cầu thang là bộ phận kết nối giữa hai tầng của ngôi nhà. Hướng của cầu thang được xác định dựa trên chiều di chuyển từ trên xuống dưới. Cụ thể hơn là khi bước trên cầu thang từ tầng trên xuống tầng dưới qua bậc cuối cùng, bạn nhìn hướng nào thì hướng đó chính là hướng cầu thang.

Đối với một căn nhà, cầu thang quan trọng không kém gì xương sống đối với con người. Cầu thang đảm bảo việc di chuyển từ tầng trên xuống dưới và ngược lại dễ dàng, thuận tiện và an toán cho người sử dụng. Mặt khác, nếu phòng khách là nơi hội tụ các luồng khí trong nhà thì cầu thang có tác dụng khuếch tán luồng khí này đến các căn phòng xây ở tầng trên. Việc xác định hướng cầu thang giúp đảm bảo mặt bằng được sử dụng hợp lý và góp phần đảm bảo căn nhà được thiết kế hợp với phong thủy.

2. Hướng cầu thang ngược chiều hay cùng chiều kim đồng hồ thì tốt hơn?

Dù cùng chiều kim đồng hồ hay ngược chiều kim đồng hồ đều có những lợi ích nhất định, chỉ cần xác định theo nhu cầu bố trí thực tế của tầng nhà là được, tuy nhiên theo quan điểm của Phong thủy, việc chọn hướng cầu thang có những kiêng kỵ nhất định, và thiết kế của cầu thang cũng không thể cẩu thả. Ví dụ, trong Phong thủy, hầu hết các ngôi nhà hiện đại đều áp dụng hướng đi lên ngược chiều kim đồng hồ, tức là thiết kế cầu thang thuận tay phải. Tất nhiên, quyết định như vậy không chỉ do phong thủy, mà đó còn là sự lựa chọn đúng đắn dưới góc độ hành vi, thói quen của con người.

3. Hướng cầu thang tốt

Theo quan điểm về phong thủy, sinh khí di chuyển theo đường vòng, trong khi ác khí di chuyển theo đường thẳng. Như vậy, cần xây dựng cầu thang ở phía bên phải căn nhà và hướng di chuyển ngược chiều kim đồng hồ. Với cách bố trí này, không chỉ các thành viên gia đình có thể di chuyển thuận tiện mà dòng sinh khí còn dễ dàng luân chuyển từ tầng dưới lên tầng trên. Khi các phòng trong nhà được lấp đầy bởi khí tốt thì con người sẽ luôn khỏe mạnh, may mắn và nhận được nhiều tài lộc.

Tuy nhiên đây chỉ là cách nói trong phong thủy không thể khẳng định đây là cách chính xác 100% vì khi xây cầu thang nà xác định hướng cầu thang còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mắt người luôn nhìn về phía trước bên trái nhiều hơn, nếu có một bức tường hoặc nhiều đồ vật ở phía trước bên trái, mọi người sẽ cảm thấy rất chật chội. Ngược lại, nếu cùng một bức tường hoặc một đồ vật nào đó chủ yếu nằm ở phía trước bên phải, nó sẽ tạo cho mọi người cảm giác ít đông đúc hơn rất nhiều. Cũng tương tự, hướng quay của cầu thang cũng vậy! Khi đi lên cầu thang ngược chiều kim đồng hồ, khoảng trống phía trước bên trái của cơ thể người tương đối lớn, tạo cảm giác cầu thang rộng hơn và cầu thang mượt mà hơn.

4. Xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ

Cũng tương tự như hướng nhà, để xác định nên xây cầu thang theo hướng nào, chuyên gia thường dựa trên phong thủy Bát trạch. Theo đó, có 8 hướng Bát trạch thì một nửa là hướng tốt và một nửa là hướng xấu. Trong đó, những hướng tốt cần kể đến là :Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị. Chúng là những hướng tốt có khả năng thu hút may mắn, sức khỏe, bình an và thành công cho gia chủ.

Bên cạnh đó, bố trí cầu thang thì cũng phải tính toán đến yếu tố Âm Dương. Sự phân định này dựa trên chu kỳ mặt trăng và mặt trời, cụ thể là mặt trăng tượng trưng cho tính âm và mặt trời tượng trưng cho tính dương. Những người có tính dương thì sau khi phân tích Can Chi sẽ rơi vào nhưng Trạch mệnh là Kiến, Ly và Tốn. Lúc này, hướng cầu thang được xây cũng phải thuận theo hướng di chuyển của mặt trời tức là thuận chiều kim đồng hồ.

Mặt khác, những người sinh ra thuộc Trạch mệnh Khảm, Khôn hoặc Cấn có tính âm do chịu ảnh hưởng của mặt trăng. do đó, cầu thang cũng nên được xây theo hướng di chuyển của mặt trăng tức là ngược chiều kim đồng hồ.

Hai Trạch mệnh còn lại là Đoài và Chấn không có hướng cầu thang cố định. Tính âm hay tính dương trong trường hợp này được xác định dựa trên tính chất nghề nghiệp của gia chủ. Thí dụ, nếu gia chủ kinh doanh buôn bán thì sẽ mang tính dương vượt trội, do đó nên bố trí cầu thang di chuyển theo hướng thuận chiều kim đồng hồ. Mặt khác, những ai làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp mang nhiều tính âm thì nên bố trí cầu thang di chuyển theo hướng nghịch chiều kim đồng hồ để mùa màng thu hoạch bội thu.

5. Cách bố trí cầu thang dựa trên các dòng khí trong phong thủy

Khi nói về phong thủy nhà ở thì vị trí cửa ra vào là quan trọng nhất, tiếp theo chính là phần động khẩu của cầu thang. Phải làm sao cho nguồn sinh khí được tiếp nhận dễ dàng và luân chuyển trong không gian sống dễ dàng nhất. Theo chuyên gia phong thủy, có ba cách để xác định vị trí cầu thang dựa trên phong thủy đó là:

  • Tiếp mạch: Cách bố trí này cần tối thiểu 3 bậc trong cung mạch tốt. Trường hợp áp dụng là dành cho những nhà có dòng khí bị cản trở khó lên những tầng trên do cầu thang xây sâu trong nhà bên bị che lấp.
  • Thừa khí: Để bố trí theo cách này thì cần 1 bậc vào cung mạch tốt. Ứng dụng trong trường hợp mạch thô ngạch do cầu thang được xây quá gần cửa ra vào.
  • Khí mạch kiêm thu: Để bố trí theo cách này thì cần 2 bậc vào cung mạch tối, áp dụng khi nguồn khí đến bình ổn.

Khi áp dụng những nguyên tắc trên để điều chỉnh dòng khí, gia chủ cần đảm bảo bậc cầu thang phải nguyên vẹn và không bị nứt. Yêu cầu này cần được đáp ứng để đảm bảo tính an toàn và thuận tiện trong quá trình di chuyển. Mặt khác, sinh khí cũng di chuyển dễ dàng hơn trên bề mặt bằng phẳng.

6. Cách tính bậc thang theo phong thủy

Bên cạnh hướng cầu thang, số bậc cầu thang cũng là một yếu tố cần được quan tâm. Theo phong thủy, các bậc cầu thang được chia thành Sinh – Lão – Bệnh – Tử tượng trưng cho một đời người. Số bậc cầu thang đẹp là con số sao cho bậc cầu thang cuối cùng rơi vào Sinh. Như vậy, công thức tính bậc cầu thang theo phong thủy như sau:

Sinh = (n x 4) + 1

Trong đó, n là số lần lặp lại chu kỳ cuộc đời.

Từ sinh đầu tiên là chỉ khởi đầu sự sống, chúng biểu trưng cho nguồn sinh lực dồi dào. Chữ Lão biểu hiện cho tuổi già, năng lượng cạn kiệt. Chữ bệnh tượng trưng cho điều không may mắn, con người phải chịu khổ sở vì bệnh tật, tuổi già. Tử là từ thể hiện cho sự u ám, cái chết, sự kết thúc của đời người.

Bốn gia đoạn này mỗi con người đều phải trải qua, chúng luôn tuần hoàn theo một vòng tròn khép kín. Theo đó, chủ nhà cần tính toán để bậc thang cuối cùng rơi vào cung sinh để những điểu may đến với gia đình của mình.

7. Cách chọn vị trí cầu thang đẹp

Những vị trí bố trí cầu thang đẹp hợp phong thủy bao gồm:

  • Vị trí Thanh Long: Đây là vị trí đại lợi để bố trí cầu thang dù ở trong nhà hay ngoài trời.
  • Vị trí Chu Tước: Đây là vị trí tốt giúp mang lại may mắn và bình yên cho gia đình. Chu Tước trong nhà nên có tính động.
  • Dựa vào tường: cầu thang thì không nên đặt tại trung tâm căn nhà. Bởi vì cầu thang giữa nhà sẽ chia đôi không gian được cho là khá xấu vì sẽ khiến gia đình vướng vào họa thị phi. Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình sẽ phát sinh nhiều mâu thuẫn, bất hòa.

Ngoài ra, khi xây dựng cầu thang thì cần tránh vị trí đối diện cửa chính, vì nếu bố trí như vậy thì cầu thang sẽ hứng toàn bộ khí trực xung từ bên ngoài vào trong nhà. Cầu thang cũng không nên xây ở vị trí Bạch Hổ, bởi vì vị trí này được cho là khiến sự nghiệp gia chủ dễ bị lung lay. Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh đặt cầu thang ở vị trí Huyền Vũ vì đây là kháo sơn dành cho tam tinh Phúc – Lộc -Thọ. Đặt cầu thang tại ngay vị trí Huyền Vũ sẽ mạo phạm các thần khiến tiền tài dễ tiêu tan.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp ích cho gia chủ khi thi công nhà cửa và đặc biệt là xác định đúng hướng cùng vị trí khi đặt cầu thang cho ngôi nhà.

Xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề:

G

0988.799.322

G

0946.322.799